XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Nước thải sản xuất thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm là một trong những ngành sử dụng nhiều nước nhất. Nước được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất thành phẩm, mục đích làm lạnh, tạo hơi nước nóng và làm sạch nguyên liệu, vệ sinh máy móc trong quá trình sản xuất của các các ngành chế biến thực phẩm đóng hộp, mì ăn liền, dầu ăn, chế biến cà phê, …

Tại Việt Nam, ngành sản xuất và chế biến thực phẩm là một ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và chiếm tỷ trọng lớn sản lượng xuất khẩu. Vì vậy, đây là một trong những ngành nghề có lượng nước thải phát sinh rất lớn và đặc tính phức tạp.

Nước thải từ ngành thực phẩm và đồ uống chủ yếu chứa một lượng lớn đường, muối, hương liệu và phụ gia tạo màu, góp phần gián tiếp vào sự gia tăng đột biến của thành phần BOD và thành phần COD trong nước thải thải ra. Khoảng 63% COD không thể được xử lý bằng các quá trình vật lý. Do đó, cần phải xử lý thêm bằng các quá trình hóa lý và sinh học để giảm các chất ô nhiễm trong nước thải thải thải ra. Các công nghệ xử lý nước thải Hòa Phát Eco sử dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống đảm bảo xả thải ra môi trường an toàn và giảm nước thải bằng cách tái sử dụng quay về cho mục đích sản xuất, vệ sinh nhà xưởng.

Các nguồn phát sinh nước thải sản xuất và chế biến thực phẩm:

  • Quá trình sơ chế, làm sạch, vệ sinh nguyên liệu
  • Quá trình chế biến nguyên liệu và thành phẩm
  • Quá trình vệ sinh dụng cụ, máy móc, nhà xưởng
  • Nước thải sinh hoạt của công nhân viên, nhà ăn và căn tin

Thành phần, tính chất nước thải sản xuất thực phẩm

Đặc tính và khối lượng nước thải thải ra từ các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm thay đổi và khác nhau tùy theo sản phẩm và quy trình sản xuất nhưng chúng có chung một đặc điểm là tải trọng hữu cơ cao, và có thể cao gấp 10 lần với nước thải đô thị.

Trong nước thải công nghiệp thực phẩm, BOD và COD có thể lên tới hàng nghìn milligram mỗi lít, thậm chí hàng chục nghìn trong một số trường hợp, chẳng hạn như nước thải từ các nhà máy sản xuất dầu ăn, nhà máy sản xuất mì gói, nhà máy rượu vang, …

Nhìn chung, nước thải sản xuất và chế biến thực phẩm thường có thành phần và tính chất sau:

  • Hàm lượng nitơ, phốt-pho lớn
  • Nồng độ TSS, BOD, COD tương đối cao
  • Một số loại nước thải sản xuất thực phẩm có chứa độ mặn, độ màu
  • Chứa lượng dầu mỡ cao
  • Hàm lượng hợp chất hữu cơ cao, có nguồn gốc từ động vật, thực vật bao gồm carbohydrate, protein và chất béo
  • Nước thải có nồng độ mùi cao

Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thực phẩm

Nước thải sản xuất thực phẩm đòi hỏi hệ thống xử lý tốn kém, phức tạp, nhiều giai đoạn. Các công nghệ xử lý nước thải thực phẩm phổ biến bao gồm các phương pháp xử lý hóa học, sinh học và vật lý truyền thống, cũng như các quá trình chuyển đổi chất thải thành năng lượng kỵ khí. Các quy trình xử lý có thể bao gồm tuyển nổi không khí hòa tan DAF, đông tụ, hấp thụ, lắng sơ cấp, bùn hoạt tính và than hoạt tính và thậm chí thu hồi carbon dioxide hoặc metan cho các lần sử dụng tiếp theo. Chúng tôi cũng có thể kết hợp công nghệ màng siêu lọc RO/UF để cho phép nước thải được tái sử dụng cho quá trình sản xuất.

Ngoài ra, nhiều chất thải hoặc dư lượng đã qua xử lý có thể được sử dụng để sử dụng đất như là chất cải tạo đất hoặc phân bón.

Quy trình xử lý nước thải thực phẩm

Do nước thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm chứa một lượng lớn chất hữu cơ nên một hệ thống hỗn hợp kết hợp quá trình kỵ khí và hiếu khí với tiền xử lý kỵ khí có thể góp phần tiết kiệm năng lượng đáng kể bằng cách tạo ra khí mê-tan. Một khiếm khuyết trong quá trình bùn hoạt tính là bùn cặn. Tuy nhiên, các công nghệ mới, chẳng hạn như quy trình bùn hoạt tính màng sinh học MBBR và quy trình bùn hoạt tính được trang bị màng UF thay vì bể lắng, đã được phát triển để ngăn ngừa các vấn đề về khối lượng lớn.

Các tiêu chuẩn nước thải gần đây đã trở nên nghiêm ngặt hơn và yêu cầu loại bỏ nitơ đang được tăng cường đặc biệt. Các quy trình khử nitrat đã được cải thiện đáng kể bằng cách phát triển công nghệ của quy trình khử nitrat tuần hoàn bùn một pha và các thiết bị như giá thể nổi chứa các vi sinh vật kỵ khí mật độ cao. Phương pháp xử lý tiên tiến bao gồm đông tụ-lắng, lọc cát tốc độ cao và tuyển nổi không khí hòa tan được sử dụng để loại bỏ BOD, COD và SS.

Để loại bỏ màu, phương pháp đông tụ-lắng, ozon hóa hoặc ozon hóa bằng bức xạ cực tím và hấp phụ than hoạt tính được sử dụng.

Để xử lý bùn dư thừa, vốn có chi phí xử lý tăng nhanh, các quy trình xử lý nước thải sinh học hầu như không tạo ra bùn đã được đưa vào sử dụng. Khi chất lượng nước thải và tiêu chuẩn nước thải được điều hòa thuận lợi, việc tạo ra bùn có thể được thực hiện gần như bằng không.

Công ty xử lý nước thải thực phẩm

Công ty Hòa Phát Eco cung cấp trọn gói giải pháp thiết kế và thi công các hệ thống xử lý nước thải sản xuất thực phẩm. Từ hệ thống tuyển nổi không khí hòa tan, đến mô-đun FBR sinh học và hệ thống SBR. Cho dù đó chỉ là tiền xử lý với DAF để xả nước thải cuối cùng vào khu công nghiệp, hoặc xử lý vật lý, hóa lý và sinh học để tái sử dụng hoặc xả thải ra môi trường / tưới tiêu, chúng tôi có thể cung cấp một giải pháp toàn diện hiệu quả và tối ưu về chi phí đầu tư.

Chúng tôi cam kết đáp ứng tốt hơn sự mong đợi của Quý khách hàng với hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định và tối ưu về chi phí vận hành, giải pháp vận hành tự động và thông minh, dịch vụ bảo dưỡng định kỳ trọn gói.

Hãy liên hệ với đội ngũ kỹ sư của chúng tôi để được tư vấn lựa chọn công nghệ xử lý nước thải thực phẩm tốt nhất cho nhà máy của bạn.

 

 

Bài viết liên quan