KHÁI QUÁT VỀ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI

Tái sử dụng nước thải là gì?

Quá trình hoạt động của các nhà máy công nghiệp hiện nay sử dụng một lượng nước sạch khổng lồ mỗi ngày để sản xuất và sử dụng cho các quá trình khác nhau. Điều này làm một phát sinh cho các hệ thống xử lý nước thải một khối lượng lớn nước thải cần xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường.
Vì vậy, vấn đề sử dụng nước sạch nhiều trong khi lượng nước thải ra môi trường lớn đề ra cho doanh nghiệp giải pháp làm sao có thể tái sử dụng được lượng nước thải này để trở thành nguồn nước sạch phục vụ cho quá trình sản xuất.

Tái sử dụng nước thải là quá trình sử dụng các công nghệ và thiết bị để xử lý nguồn nước thải sau xả thải thành nước sạch đầu ra phù hợp với các tiêu chuẩn để thu hồi sử dụng cho quá trình sản xuất, vệ sinh nhà xưởng, hệ thống làm mát, tưới cây trong các nhà máy, khu công nghiệp.
Hiện nay, việc tái sử dụng nước thải giúp sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước sạch, giải quyết vấn đề thiếu nước sạch trên thế giới, tránh lãng phí và thất thoát nước sạch trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Từ đó, tái sử dụng nước mang lại giá trị kinh tế lâu dài cho doanh nghiệp, tăng giá trị sản phẩm và nhận diện thương hiệu, góp phần tạo dựng và duy trì sự cân bằng của môi trường sinh thái với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tai Su Dung Nuoc Thai La Gi

MỤC ĐÍCH VÀ ỨNG DỤNG CỦA TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI

Tại Hòa Phát Eco, chúng tôi có nhiều năm nghiên cứu các công nghệ tái sử dụng nước, các giải pháp tái sử dụng nước thải công nghiệp sau xử lý trở thành nguồn nước sạch đạt các tiêu chuẩn đầu ra phù hợp cho phép tái sử dụng cho các quá trình sản xuất, hệ thống làm mát, nồi hơi.
Ngoài ra, giải pháp tái sử dụng nước thải sinh hoạt không chỉ có thể xử lý nước thải để sử dụng cho quá trình tưới cây, vệ sinh đường phố mà còn có thể xử lý đạt tiêu chuẩn thành nước uống
Công nghệ tái sử dụng nước thải Công ty Hòa Phát Eco được lắp đặt và ứng dụng rộng rãi cho các ngành công nghiệp:
– Tái sử dụng nước thải dệt nhuộm, dệt may
– Tái sử dụng nước thải thực phẩm, dược phẩm
– Tái sử dụng nước thải xi mạ, linh kiện điện tử
– Tái sử dụng nước thải rỉ rác, khu xử lý chất thải
– Tái sử dụng nước thải chăn nuôi
– Tái sử dụng nước thải khu công nghiệp

Tai Su Dung Nuoc Thai Det Nhuom

NHỮNG ƯU ĐIỂM VÀ LỢI ÍCH CỦA TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI

– Bảo tồn nguồn tài nguyên nước ngọt
– Giảm chi phí xử lý và năng lượng
– Giảm khối lượng và chi phí xả thải
– Giảm thiểu tác động môi trường của việc xả nước thải
– Tăng giá trị sản phẩm và ưu thế nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp: chứng chỉ xanh, chứng chỉ đồng hành cùng môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý về chất lượng ISO và môi trường, …

Lựa chọn đơn vị, công ty nào cung cấp dịch vụ tái sử dụng nước thải tốt nhất tại Việt Nam ?

Với sự am hiểu về các giải pháp tái sử dụng nước, tầm nhìn tương lai trong việc ứng dụng hiệu quả công nghệ tái sử dụng nước thải trong lĩnh vực môi trường, Hòa Phát Eco là nhà thầu cung cấp dịch vụ tái sử dụng nước thải trọn gói, chìa khóa trao tay cho các nhà máy, doanh nghiệp bao gồm:
– Tư vấn lựa chọn công suất tái sử dụng nước thải phù hợp: Hiện nay tại Việt Nam, chi phí nước sạch vẫn còn chưa quá cao so với thế giới, nên các doanh nghiệp thường lựa chọn phương án tái sử dụng một phần công suất nước thải, tối đa khoảng 80% công suất nước thải phát sinh.
– Tư vấn lựa chọn công nghệ tái sử dụng nước thải phù hợp với đặc tính từng ngành nghề sản xuất và tùy theo công suất mà khách hàng cần tái sử dụng
– Thiết kế bản vẽ, quy hoạch mặt bằng, hệ thống dây chuyền tái sử dụng nước thải
– Thi công, xây dựng hệ thống tái sử dụng nước thải, lắp đặt thiết bị, điện tự động hóa
– Dịch vụ vận hành, đào tạo chuyển giao công nghệ tái sử dụng nước

 

NHỮNG CÔNG NGHỆ TÁI SỬ DỤNG NƯỚC THẢI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Với ưu thế về đội ngũ thiết kế, nghiên cứu công nghệ và luôn coi trọng chất lượng trên hết, chúng tôi đã và đang hợp tác với các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới để mang tới các thiết bị và công nghệ tái sử dụng nước thải phù hợp để áp dụng hiệu quả cho các nhu cầu tái sử dụng hiện nay.
Để Quý khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình tái sử dụng nước thải cũng như lựa chọn được công nghệ tái sử dụng phù hợp với nhu cầu, đội ngũ kỹ thuật của Hòa Phát Eco xin chia sẻ một số công nghệ nổi bật mà chúng tôi đang nghiên cứu và áp dụng cho các dự án tái sử dụng nước thải và xử lý nước thải khó tại Việt Nam:

1. Công nghệ tái sử dụng nước thải bằng hệ thống màng lọc thẩm thấu ngược RO:

Đây là công nghệ tái sử dụng nước thải tốt nhất hiện nay, được Hòa Phát Eco áp dụng rộng rãi và đạt hiệu quả cao cho rất nhiều dự án tái sử dụng tại Việt Nam, khẳng định được năng lực và kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực tổng thầu thiết kế, thi công các hệ thống tái sử dụng nước và xử lý nước thải công nghiệp.

Hệ thống tái sử dụng nước bằng công nghệ RO được Hòa Phát Eco thiết kế, nghiên cứu và gia công hoàn thiện tại Việt Nam với các tiêu chuẩn khắt khe nhất, với sự hợp tác công nghệ và thiết bị từ các nhà sản xuất màng RO hàng đầu trên thế giới như:

  • Màng RO Dupont Filmtec, Dow
  • Màng RO Nitto Hydranautics
  • Màng RO Toray
  • Màng RO Pentair
  • Màng RO Microdyn Nadir
  • Màng RO Membranium
  • Màng RO Parker
  • Màng RO Axeon
  • Màng RO Ropur, TriSep, LewaBrane, LG RO Elements, Synder, …

Ngoài ra Hệ thống tái sử dụng nước của Hòa Phát Eco còn phù hợp với các tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam như tiêu chuẩn về thiết kế điện, tiêu chuẩn về cơ khí chống ăn mòn, tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh trong ứng dụng thực phẩm như nhà máy bia, nhà máy thực phẩm, dược phẩm, …

Một hệ thống tái sử dụng nước thải cho nhà máy thực phẩm

Mô tả sơ bộ quy trình công nghệ tái sử dụng nước thải bằng công nghệ RO:

Nước thải sau khi qua hệ thống lọc UF Ceramic sẽ được cấp vào hệ thống màng thẩm thấu ngược RO với tỷ lệ thu hồi lên tới 90%. Hệ thống màng thẩm thấu ngược RO có bao gồm hệ thống bơm cao áp và các thiết bị đo để kiểm soát các thông số. Một hệ thống tẩy rửa màng (CIP) cũng được tích hợp. Hóa chất chống cáu cặn được châm vào để bảo vệ màng cùng với hóa chất điều chỉnh pH. Toàn bộ hệ thống được điều khiển tự động bằng lập trình PLC, HMI.

Quy Trinh Cong Nghe Tai Su Dung Nuoc Thai
Nước thải với nhiều thành phần khác nhau tạo ra nồng độ BOD, COD, màu … sau khi qua màng RO sẽ được tách thành 2 kênh: nước sạch thấm qua màng và phần vật chất không qua được màng là các chất hữu cơ, vô cơ, phân tử khác.
Quá trình tách nước khỏi nước thải của màng RO là quá trình tách vật lý. Phục hồi triệt để nguồn nước đã ô nhiễm. Không làm gia tăng lượng bùn ô nhiễm do quá trình sử dụng thêm hoá chất để xử lý.
Mô-đun màng RO của Hòa Phát Eco sử dụng màng chuyên dụng trong việc lọc nước thải. Sự khác biệt của Mô-đun màng RO do Hòa Phát Eco cung cấp có sự khác biệt so với các màng RO khác đó là do thiết kế cấu trúc mô-đun ống kết hợp với kênh hở và dòng chảy xoáy để có thể xử lý các loại nước thải với hàm lượng các chất ô nhiễm cao hơn nhiều lần so với các loại mô-đun màng thông thường.

Sơ đồ P&ID công nghệ tái sử dụng nước thải của Hòa Phát Eco:

Các ưu điểm của hệ thống tái sử dụng nước thải bằng công nghệ màng RO:

– Hệ thống được thiết kế có thể hoạt động ở tần suất cao, áp suất hoạt động lên đến 160bar

– Cấu hình kênh mở cho phép kháng dòng chảy thấp và phân cực nồng độ thấp, giảm thiểu tỷ lệ bám bẩn trên màng

– Loại bỏ cao và tỷ lệ thu hồi cao với chi phí năng lượng thấp (lên đến 99,6%)

– Bộ khung của hệ thống được hàn, lắp ráp bằng thép không gỉ, cho thời gian sử dụng lâu dài và chi phí bảo hành thấp

– Các hệ thống RO được điều chỉnh áp suất, lưu lượng một cách tự động. Điều này cho phép hệ thống luôn cung cấp công suất tối đa có thể đạt được với nhiệt độ và độ muối theo thiết kế tại mọi thời điểm

–  Được thiết kế để vận hành với chất lượng nước đầu vào cao hơn nhiều so với màng RO truyền thống nhưng vẫn duy trì tuổi thọ màng cao (3 – 5 năm hoặc hơn) do thiết kế kênh hở tối ưu

– Chi phí hóa chất để tẩy rửa màng RO thấp. Hóa chất chỉ được sử dụng để tẩy rửa màng. Hệ thống được trang bị với quá trình tẩy rửa màng tự động.

– Hệ thống được trang bị với hệ thống tự động báo lỗi và ngắt an toàn để bảo vệ, tránh các thiệt hại tới hệ thống do các yếu tố bên ngoài hoặc do vận hành sai quy trình

– Hệ thống được điều khiển hoàn toàn tự động

2. Công nghệ Màng sinh học MABR:

Cong Nghe Xu Ly Nuoc Thai Mabr
Công nghệ màng sinh học MABR sử dụng sục khí thụ động và khử trùng dựa trên màng sinh học để cung cấp xử lý sơ cấp và thứ cấp, giúp nước thải đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn phù hợp để tái sử dụng trong tưới tiêu. Công nghệ này đặc biệt thích hợp để tái sử dụng trong xử lý nước thải đô thị và khu dân cư. Công nghệ MABR sử dụng ít năng lượng hơn tới 90% cho sục khí so với các công nghệ thông thường giúp giảm đáng kể chi phí vận hành.

3. Công nghệ màng vi lọc MF và siêu lọc UF:

Công nghệ màng lọc MF và siêu lọc UF là công nghệ sử dụng màng áp suất thấp để tách chất rắn lớn, các chất rắn lơ lửng, tính chất huyền phù và thanh lọc các chất rắn hòa tan
Công nghệ này được ứng dụng phổ biến trong việc tái sử dụng nước thải sau xử lý sử dụng cho vệ sinh đường, tưới tiêu, sử dụng cho nhà vệ sinh
Cong Nghe Mang Vi Loc Mf
Cong Nghe Mang Sieu Loc Uf

4. Công nghệ màng lọc nano NF:

Cong Nghe Mang Loc Nano Nf
Đây là công nghệ sử dụng màng lọc với áp suất trung bình để tách những hợp chất hữu cơ cùng với các ion trong nước. Yêu cầu khi sử dụng công nghệ lọc nano NF thì cần lắp đặt thêm hệ thống lọc thô sơ bộ để có thể loại bỏ những chất rắn có kích thước lớn để hệ thống phía sau không bị tắc, nghẹt, giảm thiểu tần suất phải rửa màng.
Ưu điểm của công nghệ này là nước sau xử lý đạt chất lượng rất tốt nên có thể tái sử dụng cho các yêu cầu về chất lượng nước đầu ra cao như nước cấp cho quá trình sản xuất thực phẩm, sữa, bia rượu, nước giải khát hoặc có thể làm nước uống.

 

Hòa Phát Eco là nhà thầu thiết kế, thi công trọn gói các giải pháp tái sử dụng nước thải công nghiệp. Với năng lực nhiều năm nghiên cứu và áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất để giúp Quý khách hàng lựa chọn phương án tái sử dụng nước thải phù hợp nhất, với chi phí đầu tư hợp lý, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định và hiệu quả, góp phần đồng hành với các nhà máy doanh nghiệp và cộng đồng trong việc tiết kiệm tài nguyên nước sạch và bảo vệ môi trường.