Hệ thống xử lý nước cấp sản xuất trong doanh nghiệp

Nước cấp từ nguồn nước ngầm là nguồn nước cần thiết được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Đặc biệt hệ thống xử lý nước cấp sản xuất là rất cần thiết đối với nhiều doanh nghiệp để duy trì hoạt động sản xuất vận hành ổn định.

Nước sau khi qua quá trình xử lý được sử dụng cho mục đích đa dạng

Nước đã qua xử lý từ nguồn nước ngầm thường phù hợp để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày như tắm gội, rửa mặt, rửa tay và rửa đồ vật cá nhân. Nó cũng có thể được sử dụng để rửa xe, tưới cây, tưới đường, và dùng cho các mục đích vệ sinh khác trong hộ gia đình. Nước này thường đã được loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn độc hại.

Xử lý nước cấp sản xuất
Xử lý nước cấp sản xuất

Sử dụng cho uống trực tiếp với hệ thống lọc nước RO. Nếu muốn sử dụng nước từ nguồn nước ngầm để uống trực tiếp, cần phải sử dụng hệ thống lọc nước ngược osmosis (RO) để loại bỏ các khoáng chất, tạp chất và vi khuẩn còn lại. Loại nước này thường được áp dụng trong các nhà máy hoặc cơ sở có nhu cầu cung cấp nước sạch cho một lượng lớn người, chẳng hạn như khu công nghiệp hay khu dân cư đông đúc.

Sử dụng cho nước cấp lò hơi và hệ thống nhiệt. Nước cần được xử lý thêm để đạt yêu cầu về độ cứng và chất lượng cho việc sử dụng trong các hệ thống lò hơi và nhiệt độ. Điều này đảm bảo rằng nước không gây tắc nghẽn và hỏng hóc cho các thiết bị như lò hơi hay hệ thống trao đổi nhiệt.

Sử dụng nguồn nước đã xử lý nước cấp sản xuất thực phẩm, đồ uống, vật liệu xây dựng,… Yêu cầu về độ sạch của nước cấp cũng phụ thuộc vào từng ngành nghề sản xuất cũng như quá trình sử dụng nước.

Xử lý nước cấp sản xuất qua  phương pháp cơ học

Tập trung vào việc loại bỏ các hợp chất vô cơ và hữu cơ khỏi nước, đặc biệt là những chất có diện tích bề mặt lớn như túi nilong, thân cây, giẻ lau,… Quá trình này thường được thực hiện thông qua các bước sau đây sử dụng các thiết bị hồ lắng:

Bước 1: Đưa nước vào hồ chứa và lắng sơ bộ. Nguồn nước từ các nguồn như sông, suối, ao, hồ hoặc giếng khoan được đưa vào hồ lắng ban đầu. Ở đây, các cặn và rác thải có thể lắng tụ và được loại bỏ khỏi nước.

Bước 2: Đưa nước đi qua song chắn và lưới chắn rác. Để loại bỏ các rác thô từ nguồn nước ban đầu, các song chắn và lưới chắn rác được sử dụng để lọc thô.

Bước 3: Tạo bể lắng cát và bể lắng chất bẩn. Với nhiều nguồn nước mặt có độ đục cao, chứa các hạt vô cơ lơ lửng. Tại bể lắng cát, các hạt này sẽ được giữ lại để tránh gây hao mòn cho các cơ cấu chuyển động cơ khí. Đồng thời, các cặn nặng cũng được tách ra và tụ lại trong bể lắng.

Bể lắng đóng vai trò ổn định chất lượng nước khi xử lý nước cấp sản xuất bằng cách loại bỏ cặn bùn trước khi nước chuyển sang bước tiếp theo. Bể lắng có thể được thiết kế theo nhiều kiểu như bể lắng ngang, bể lắng đứng, bể lắng lớp mỏng hoặc bể lắng trong có lớp cặn lơ lửng, phụ thuộc vào hướng dòng chảy và yêu cầu cụ thể.

Bước 4: CHo nước đi qua bể lọc. Bước này dựa vào tốc độ lọc, tốc độ dòng chảy, hướng dòng nước, số lượng lớp vật liệu lọc, kích thước hạt vật liệu lọc, và các yếu tố khác để chia thành nhiều loại bể lọc khác nhau trong quá trình xử lý nước cấp. Chức năng của bể lọc là loại bỏ và tách các hạt rắn trong nước, hoạt động như một quá trình sàng lọc.

Xử lý nước cấp sản xuất  với phương pháp hóa lý

Tập trung vào việc sử dụng các chất phản ứng để tác động lên các tạp chất trong nước, loại bỏ chúng ra khỏi nước dưới dạng cặn lắng hoặc hòa tan không độc hại. Quá trình xử lý nước cấp theo phương pháp hóa lý bao gồm các bước sau:

Bước 1: Làm thoáng bằng cách thêm không khí vào  nước. Quá trình làm thoáng nhắm đến việc oxy hóa các tạp chất trong nước bằng cách hòa tan oxy từ không khí vào nước. Điều này giúp oxy hóa các hợp chất hữu cơ và loại bỏ mùi và vị không mong muốn trong nước. Có ba phương pháp làm thoáng phổ biến: đưa nước vào không khí, đưa không khí vào nước, và kết hợp cả hai phương pháp trên.

Bước 2: Clo hóa sơ bộ cho nước cấp. Clo hóa sơ bộ được thực hiện để khử trùng và ngăn chặn sự phát triển của tảo và rêu, đồng thời tạo lớp nhầy nhớt trên mặt bề mặt bể lọc. Quá trình này thường bao gồm việc thêm clo vào nước trước khi nước vào bể lắng và bể lọc.

Xử lý nước cấp sản xuất
Xử lý nước cấp sản xuất

Bước 3: Kết tụ – Tạo bông để tách cấc chất bẩn khỏi nước. Các hạt tạp chất thường tồn tại dưới dạng hạt nhỏ phân tán trong nước. Quá trình kết tụ giúp các hạt bẩn tạo sự liên kết và kết dính với nhau, tạo thành các cục cặn lớn hơn, được gọi là bông cặn.

Bước 4: Khử trùng nước loại bỏ các vi sinh vật gây hại trong xử lý nước cấp sản xuất. Việc khử trùng nước là bước cần thiết để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh sau khi quá trình xử lý cơ học và hóa lý. Có nhiều phương pháp khử trùng được áp dụng, bao gồm: Sử dụng clo và các hợp chất clo, sử dụng ozone, sử dụng nhiệt độ, sử dụng tia cực tím, sử dụng siêu âm, sử dụng ion bạc.

Một số phương pháp khác được áp dụng trong xử lý nước cấp

Xử lý nước cấp bằng phương pháp làm mềm nước  ngầm. Thường thực hiện bằng cách sử dụng các hợp chất chứa natri hoặc kali để thay thế canxi và magiê trong nước, giúp nước trở nên mềm hơn và ít gây tắc nghẽn.

Xử lý nước cấp bằng sục khí – chất oxy hóa mạnh – carbon hoạt tính. Sử dụng các chất oxy hóa mạnh hoặc carbon hoạt tính là một phương pháp để loại bỏ các hợp chất hữu cơ, vi khuẩn và các chất gây mùi trong nước. Biến chúng thành dạng không độc hại hoặc loại bỏ chúng ra khỏi nước.

Xử lý nước cấp sản xuất bằng phương pháp trao đổi ion, điện phân, lọc qua màng, nhiệt hoặc chưng cất.

Bài viết liên quan