Quy trình thi công hệ thống xử lý nước thải chợ

Vấn đề ô nhiễm môi trường đặc biệt là ở các khu chợ thủy sản, chợ phục vụ sinh hoạt dân cư và chợ công nghiệp là một bài toán nan giải cần được giải quyết kịp thời. Thực tế cho thấy kênh rạch, sông suối nhiều nơi bị ô nhiễm nặng do tiếp nhận trực tiếp nguồn nước thải từ chợ chưa qua xử lý. Mặc dù đã có các hệ thống xử lý nước thải chợ được áp dụng, nhưng không hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, để tránh gây nên những hậu quả nghiêm trọng về môi trường, cần thiết phải áp dụng đúng phương pháp xử lý nước thải chợ tối ưu.

Các tác động chủ yếu gây ô nhiễm môi trường đến từ các chợ

Việc xử lý nước thải tại chợ là một vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu để giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và bảo vệ sức khỏe con người. Các nguồn thải từ chợ chủ yếu ảnh hưởng tới môi trường đất, nước và không khí.

Môi trường đất: Chất thải rắn tại các chợ ít gây ô nhiễm đất hơn so với các nguồn gây ô nhiễm môi trường đất khác. Thành phần chất thải rắn tại chợ thường tương tự như chất thải rắn sinh hoạt, chỉ khác là số lượng lớn hơn. Chất thải rắn thường chứa khoảng 60-75% chất hữu cơ, chất thải vô cơ có thể tái chế chiếm 10-17%, và các chất trơ khác chiếm 10-30%.

Hệ thống xử lý nước thải chợ
Hệ thống xử lý nước thải chợ

Môi trường không khí: Mạng lưới chợ có thể góp phần làm tăng sự ô nhiễm không khí tại các khu vực chợ, đặc biệt là do sự tập trung quá mức các phương tiện giao thông tại khu vực này. Khí thải từ phương tiện giao thông bao gồm các chất như cacbon dioxit (CO2), CFC, lưu huỳnh dioxit (SO2), nito oxit (NOx) có thể góp phần hình thành hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, môi trường không khí tại chợ cũng có thể bị ô nhiễm do thức ăn như thịt, cá, rau củ bị ôi thiu, bốc mùi.

Môi trường nước: Nước thải tại chợ chủ yếu bắn ra từ các hoạt động sơ chế thịt, cá, giết mổ và bảo quản rau củ, quả, thủy hải sản trước khi đưa vào lưu thông. Nước thải tại chợ thường có hàm lượng chất hữu cơ cao, và sự gia tăng quá mức chất hữu cơ có thể làm giảm nồng độ oxy trong nước và làm tăng độ độc của nước, gây đục nước và suy thoái thủy vực.

Nếu không có hệ thống xử lý nước thải chợ các tác động của nước thải chợ làm cho sinh vật không kịp đồng hóa và có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái trong khu vực nước thải xả ra.

Quy trình xử lý nước thải chợ theo đúng quy chuẩn

Thu gom và tiền xử lý nước thải: Bước đầu của hệ thống xử lý nước thải chợ là nước thải đầu vào được thu gom và dẫn về hố thu. Trước khi vào hố thu, nước thải được thu gom đi qua song chắn rác để loại bỏ các rác có kích thước lớn để tránh tắc nghẽn đường ống và bơm. Trong giai đoạn này, nước thải bị phân tách thành ba lớp: lớp nhẹ nhất nổi trên bao gồm váng dầu mỡ, rác nhẹ, các bọt xốp; ở lớp trung gian ở giữa với chất thải lơ lửng và nước tương đối đồng nhất; và lớp cặn lắng dưới đáy chứa bùn, đất, cát.

Hệ thống xử lý nước thải chợ
Quy trình hệ thống xử lý nước thải chợ

Tách mỡ và lắng cặn: Lớp nhẹ nổi và lớp cặn lắng được hút bỏ định kỳ bằng xe chuyên dụng. Lớp nước ở giữa sẽ chảy tự nhiên sang bể điều hòa. Tại bể điều hòa, nước thải được khuấy trộn bằng dàn ống sục khí để đồng đều các thành phần và ổn định lưu lượng trước khi cấp vào bể vi sinh.

Xử lý vi sinh hiếu khí: Tại bể vi sinh, nước thải được xử lý bằng quá trình sục khí với không khí cung cấp từ máy thổi khí thông qua dàn đĩa phân phối khí dưới đáy bể. Quá trình xử lý tại bể vi sinh giúp loại bỏ BOD (lượng oxy hóa sinh học), nitơ, photpho và các chất hữu cơ trong nước thải mạnh mẽ. Sau đó, nước thải được tạo môi trường yên tĩnh để bùn vi sinh lắng xuống đáy bể, lớp nước ở phía trên được xả xuống bể khử trùng thông qua thiết bị thu nước bề mặt.

Khử trùng nước thải: Tại bể khử trùng trong hệ thống xử lý nước thải chợ, nước thải được bơm vào và tiếp xúc với tác nhân oxy hóa mạnh như Javen để tiêu diệt các vi sinh vật và đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về vi sinh.

Lọc áp lực: Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa vào bồn lọc áp lực để loại bỏ cặn còn sót lại sau quá trình lắng sinh học. Sau một thời gian làm việc, bồn lọc áp lực sẽ được rửa ngược để tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc được dẫn vào hố thu để tiếp tục quá trình xử lý.

Xử lý bùn: Bùn dư từ bể lắng sinh học và các bùn rắn từ các quá trình lược rác và tách dầu mỡ sẽ được dẫn về bể chứa bùn. Bể chứa bùn giúp ổn định bùn kỵ khí và làm mất mùi hôi. Sau đó, bùn sẽ được định lý và đưa đi xử lý định kỳ.

Vì sao bạn nên chọn Hòa Phát Eco thi công hệ thống xử lý nước thải chợ?

Hòa Phát Eco có đội ngũ kỹ sư và nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm trong thi công hệ thống xử lý nước thải chợ. Đảm bảo quá trình thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng, với giá thành cạnh tranh nhất.

Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng hệ thống với chi phí thấp nhất. Chi phí vận hành và ứng dụng hệ thống xử lý nước thải được giảm thiểu, tối ưu hóa hiệu quả. Sử dụng thiết bị xử lý tốt nhất, đảm bảo thời gian thi công nhanh chóng và chất lượng nước đầu ra đạt yêu cầu.

Nước thải chợ đầu ra đáp ứng đúng quy chuẩn quy định của nhà nước hiện nay. Hệ thống xử lý nước thải của chúng tôi phù hợp với điều kiện khí hậu và tự nhiên của Việt Nam. Quy trình hoạt động dễ dàng và không quá phức tạp, dễ thực hiện. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng và an tâm về quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải chợ.

Bài viết liên quan