MẬT ĐƯỜNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Mật đường là gì?

Mật đường là sản phẩm được tạo ra từ quá trình tinh chế, cô đặc các loại nguyên liệu như đường tinh luyện, đường mạch nha, phụ phẩm mía đường để tạo một loại dung dịch đặc sánh màu nâu với hàm lượng đường cao, giàu dinh dưỡng, enzym, men vi sinh, …

Mật đường khác với mật rỉ đường (molasses) – sản phẩm phụ còn lại sau quá trình cô đặc và kết tinh đường với đặc điểm nổi bật là dung dịch siro có màu nâu hoặc đen sẫm, hàm lượng đường và dinh dưỡng cao.

Thành phần và đặc tính của mật đường

Thành phần mật đường bao gồm nước, đường sucrose, glucose, fructose, carbohydrate và các chất khoáng khác như canxi (Ca), sắt (Fe), ma giê (Mg), kali (K), các axit amin

Mật đường có đặc tính lỏng, hơi đặc sánh, màu nâu cánh gián, có vị ngọt, mùi thơm nhẹ và có thể hòa tan được trong nước.

Bảng thông số mật đường tổng hợp:

THÔNG SỐ MẬT ĐƯỜNG TỔNG HỢP MẬT RỈ ĐƯỜNG
Độ đường (%) 45 – 60 45 – 60
Độ Brix (%) 50 – 75 65 – 80
COD (mg/l) 750,000 – 1,050,000 > 700,000
Tổng nitơ (mg/l) 1500 – 4000 15,000 – 20,000
Độ màu (Pt-Co) 10,000 – 40,000 300,000 – 400,000
Tổng vi sinh (CFU/g) (1.2-1.5) x 103 (5-8) x 102

Ứng dụng của mật đường

Nhờ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành rẻ nên mật đường được sử dụng rộng rãi cho các nhu cầu thiết yếu của đời sống và làm nguyên liệu phục vụ trong nông nghiệp và công nghiệp. Các ứng dụng phổ biến của mật đường như:

– Xử lý nước thải: Cung cấp nguồn carbon hữu cơ từ mật đường để bổ sung chất dinh dưỡng, duy trình sinh khối và khả năng xử lý linh hoạt cho các chuẩn vi sinh vật trong bể sinh học, được áp dụng cho các loại nước thải nghèo chất hữu cơ hòa tan và mất cân bằng tỷ lệ BOD: N: P = 100: 5: 1.

– Thức ăn chăn nuôi: Mật đường được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm bằng cách trộn với cỏ khô, lúa mì, bắp ngô, rơm, cám gạo hoặc pha loãng với nước để cung cấp năng lượng trực tiếp hoặc làm chất phụ gia trong ngành sản xuất thức ăn trong chăn nuôi

– Ao nuôi tôm: Kiểm soát lượng NH3 và NO2 tạo ra từ lượng thức ăn dư thừa trong ao nuôi tôm bằng cách tổng hợp protein từ nitơ dư và nguồn carbon được cung cấp từ mật đường.

Nguyên liệu sản xuất thực phẩm: Mật đường còn được sử dụng làm nguyên liệu cho các ngành sản xuất thực phẩm như men, bột ngọt, bia rượu, …

– Nguyên liệu sản xuất phân bón: Mật đường là một trong những thành phần để sản xuất một số loại phân bón vi sinh, chế phẩm, men vi sinh.

Ưu điểm của mật đường trong xử lý nước thải

Trong các hệ thống xử lý nước thải, quá trình nuôi cấy vi sinh vật là một giai đoạn quan trọng để hệ thống hoạt động ổn định và xử lý đạt hiệu quả. Một số nhà máy xử lý nước thải công nghiệp gặp vấn đề về tình trạng thiếu nguồn dinh dưỡng để duy trì và tăng sức đề kháng cho vi sinh phát triển. Mật đường là cách bổ sung dinh dưỡng hữu hiệu nhờ nguồn carbon hữu cơ lý tưởng, hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt là không chứa nitơ như các hóa chất xử lý khác. Nhờ các ưu điểm này mà mật đường được xem là một sản phẩm tối ưu cung cấp dinh dưỡng cho hệ thống xử lý nước thải và dung hòa được ưu – nhược điểm của mật rỉ đường. Cụ thể như sau:

So sánh mật đường với mật rỉ đường:

– Lượng COD tương đương với mật rỉ đường

– Độ màu thấp hơn 6-10 lần so với mật rỉ đường và đặc biệt màu không bền, dễ tan, dễ hấp thụ, dễ phân hủy bởi vi sinh thiếu khí và hiếu khí. Mật đường không gây ra độ màu thứ cấp cho nước thải sau xử lý như mật rỉ đường thông thường

– Tổng nitơ thấp hơn 3-4 lần so với mật rỉ đường. Mật đường cực kỳ phù hợp với các trạm xử lý nước thải nhạy cảm với chỉ tiêu nitơ hoặc yêu cầu khắt khe về chỉ tiêu nitơ

– Giá thành tương đương với mật rỉ đường.

So sánh mật đường với methanol:

– Bên cạnh cung cấp COD như methanol, mật đường còn cung cấp một lượng nitơ, phốtpho vừa phải kèm một số vi lượng và enzyme để cho các vi sinh vật dễ dàng tiếp nhận và sử dụng.

– Không yêu cầu an toàn khắt khe cho việc vận chuyển, sử dụng như methanol

– Không bị thất thoát do bay hơi như methanol

– Không gây độc cho người sử dụng

– Không gây cháy nổ, an toàn khi lưu kho

– Giá thành mật đường thấp hơn so với methanol.

Hướng dẫn sử dụng mật đường cho xử lý nước thải

– Quy cánh đóng gói: Can nhựa 40kg hoặc bồn IBC 1 m3

– Định lượng pha:

  • Sản phẩm có thể được bơm trực tiếp từ bồn IBC lên bể bằng bơm chuyên dụng.
  • Hoặc pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ 1:20 – 1:30, sau đó trung chuyển đến bể xử lý bằng bơm định lượng.

– Liều lượng dùng: Tùy vào lượng COD của nước thải đầu vào và lượng nitơ cần khử sẽ tính toán lượng dùng khác nhau. Với các trạm xử lý nước thải đang sử dụng sản phẩm mật đường của Hòa Phát Eco thì lượng dùng ước tính 0.15 – 0.5 kg/m3.

Những lưu ý khi sử dụng mật đường

– Sử dụng đúng liều lượng. Cần sử dụng mật đường theo đúng định lượng khuyên dùng để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho vi sinh phát triển tối ưu. Nếu sử dụng quá ít mật đường thì mật độ vi sinh phát triển không đồng đều, thời gian nuôi cấy lâu gây ảnh hưởng tới hiệu suất xử lý của hệ thống nước thải.

Ngược lại, vì mật đường có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nếu bổ sung mật đường quá liều lượng thì sẽ dư thừa chất hữu cơ, gây ô nhiễm thứ cấp cho hệ thống.

– Khi pha mật đường với nước cần khuấy trộn đều để mật đường hòa tan hoàn toàn. Tránh đổ trực tiếp mật đường chưa pha xuống bể xử lý sẽ giảm hiệu quả và tác dụng.

Hướng dẫn bảo quản mật đường

– Cần để mật đường ở nơi khô ráo thoáng mát. Nên để mật đường trong nhà chứa, kho chứa có mái che, tránh mưa nắng.

– Mật đường được chứa trong bồn nhựa PP/thép/inox hoặc can nhựa.

– Đối với các hệ thống xử lý nước thải sử dụng khối lượng mật đường lớn, nên trang bị thêm một máy bơm để chiết rót mật đường từ bồn chứa sang thùng chứa, xô nhựa, can nhựa giúp người vận hành thuận tiện trong việc pha và sử dụng.

Công ty cung cấp mật đường tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp mật đường, mật rỉ đường với nhiều nguồn hàng và chất lượng khác nhau. Vì vậy, hàm lượng dinh dưỡng của mỗi loại cũng khác nhau và giá thành cũng đa dạng. Quý khách hàng cần lựa chọn nơi bán mật đường chất lượng để có thể chọn mua được loại mật đường đáp ứng được các yêu cầu cần thiết, đảm bảo sử dụng hiệu quả, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho hệ thống xử lý nước thải vận hành ổn định.

Công ty Hòa Phát Eco là nhà cung cấp mật đường uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam. Sản phẩm mật đường của chúng tôi khác biệt với các loại mật rỉ đường trên thị trường nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, độ màu rất thấp và chỉ tiêu nitơ thấp.

Nhờ ưu thế này đã giúp sản phẩm mật đường của Hòa Phát Eco được các chủ đầu tư, ban quản lý khu công nghiệp tin dùng rộng rãi cho các hệ thống xử lý nước thải.

Bên cạnh đó, với nguồn hàng sản lượng lớn luôn có sẵn, chính sách vận chuyển miễn phí tận nơi, hàng hóa được đóng gói kỹ lưỡng kèm bồn chứa đi kèm, chúng tôi cam kết giao hàng mật đường nhanh chóng nhất và đảm bảo khối lượng luôn ổn định trong suốt quá trình sử dụng.

Giá mật đường mới nhất

Hiện nay, mật đường được coi là chất dinh dưỡng bổ sung lý tưởng và ưu việt cho các hệ thống xử lý nước thải nghèo dinh dưỡng. Vì vậy, nhu cầu sử dụng mật đường rất lớn khiến giá mật đường trên thị trường luôn biến động.

Giá thành mật đường tại TP. Hồ Chí Minh tương đương với giá mật rỉ đường và thấp hơn so với giá methanol khoảng 20-30%.

Hòa Phát Eco là công ty bán mật đường và hóa chất xử lý nước thải với giá cả tốt nhất kèm các chính sách ưu đãi cho người mua hàng, cung cấp đầy đủ chứng từ, giấy chứng nhận chỉ tiêu phân tích. Sản phẩm mật đường của chúng tôi có hàm lượng dinh dưỡng cao, không gây độ màu và giá thành hợp lý.

Đây là một giải pháp hiệu quả thay thế mật rỉ đường, methanol và các hóa chất công nghiệp khác trong ứng dụng bổ sung dinh dưỡng cho các hệ thống xử lý nước thải.

Bài viết liên quan