CÔNG NGHỆ MABR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

1. CÔNG NGHỆ MABR LÀ GÌ

Công nghệ MABR là viết tắt của Membrane aerated biofilm reactor, là công nghệ xử lý nước thải độc đáo sử dụng hệ thống màng sinh học sục khí tăng trưởng (màng cố định) cho phép cung cấp oxy với năng lượng thấp cho xử lý sinh học hiếu khí.

Theo các tài liệu khoa học về xử lý nước thải và môi trường thì công nghệ MABR ra đời từ năm 1960 với nghiên cứu của 3 giáo sư B. Schaffer, F. J. Ludzack và M. B. Ettinger.

Quy trình lò phản ứng màng sinh học sục khí màng MABR là một công nghệ tiên tiến cho phép nâng cấp các hệ thống bùn hoạt tính thông thường để loại bỏ chất dinh dưỡng và mở rộng công suất trong các thể tích bể hiện có, đồng thời giảm đáng kể năng lượng cần thiết cho quá trình sục khí. Đây là một công nghệ cải tiến mang tính cách mạng trong xử lý nước thải nhờ khả năng loại bỏ chất dinh dưỡng cao và tiết kiệm năng lượng so với các công nghệ xử lý nước thải truyền thống.

2. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG NGHỆ MABR

Tại trung tâm của hệ thống MABR, có một lớp màng quấn xoắn ốc, tự hô hấp, cung cấp oxy thụ động trực tiếp vào nước thải để vi sinh vật hữu ích có thể phát triển. Một màng sinh học vi khuẩn hiếu khí hình thành trên diện tích bề mặt lớn của màng giàu oxy, trong khi vi khuẩn kỵ khí phát triển mạnh trong môi trường thiếu khí của phần còn lại của bể. Thiết lập này cho phép nitrat hóa và khử nitrat hóa đồng thời (SND) trong một bể chứa duy nhất, một quá trình từng yêu cầu nhiều ngăn.

Màng bán thấm được đặt chìm trong bể chứa nước thải trong khi không khí áp suất thấp được thổi qua mặt không khí của màng. Oxy liên tục được cung cấp cho màng sinh học nitrat hóa cố định phát triển ở phía nước thải của màng trong khi quá trình khử nitrat xảy ra trong chất lỏng khối thiếu khí.

VIDEO NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG NGHỆ MABR

3. CẤU TẠO CỦA HỆ THỐNG MABR

Hệ thống MABR được cấu tạo theo kiểu quấn hình xoắn ốc, hỗ trợ hình thành màng sinh học hiếu khí trong môi trường thiếu khí, dẫn đến quá trình nitrat hóa và khử nitrat đồng thời. Hệ thống MABR thường được lắp đặt theo kiểu mô đun thành phần giúp quá trình vận hành và bảo trì nhanh chóng, cũng như dễ dàng di chuyển hay nâng cấp khi có nhu cầu tăng công suất xử lý.

4. ƯU ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ MABR

Xử lý hiếu khí truyền thống có xu hướng tiêu tốn nhiều năng lượng do sục khí nước thải truyền thống, sử dụng máy thổi khí, máy sục khí cơ học hoặc các cơ chế khác để đưa bong bóng vào nước thải. Trong quy trình không hiệu quả này, hầu hết các bong bóng nhanh chóng nổi lên bề mặt trước khi vi sinh vật có thể sử dụng chúng. Với thiết kế đột phá, các hệ thống MABR đã cắt giảm tới 90% mức sử dụng năng lượng sục khí và mức sử dụng năng lượng tổng thể tới 50%. Thay vì chủ động bơm bong bóng, với công nghệ MABR, không khí đi qua màng một cách thụ động.

Công nghệ MABR giúp các trạm xử lý nước thải tiết kiệm không gian hơn, giảm mùi hôi, đồng thời tạo ra nước thải chất lượng cao phù hợp để tái sử dụng trong tưới tiêu, vệ sinh nhà xưởng, nhà vệ sinh, …

Ngoài ra, quy trình MABR độc đáo cung cấp khả năng loại bỏ chất dinh dưỡng sinh học hiệu quả cao, giảm đến 50% khối lượng bùn thải, giúp giảm chi phí vận chuyển và xử lý bùn thải, tiết kiệm chi phí vận hành.

5. ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ MABR TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI

Nhờ các ưu điểm về công nghệ và khả năng vận hành hiệu quả, công nghệ MABR ngày càng được sử dụng rộng rãi cho các hệ thống xử lý nước thải yêu cầu hiệu suất xử lý cao, linh hoạt và tiết kiệm năng lượng. Các nhà máy xử lý nước thải đô thị cũng như các nhà máy công nghiệp thực phẩm, thủy sản, bia rượu, nước giải khát cũng bắt đầu sử dụng công nghệ MABR để thay thế dần cho các công nghệ xử lý nước thải truyền thống.

6. CÔNG TY XỬ LÝ NƯỚC THẢI SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ MABR

Các giải pháp dựa trên công nghệ MABR của Công ty Hòa Phát Eco có thể đáp ứng nhiều nhu cầu xử lý nước thải một cách hiệu quả và bền vững. Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về công nghệ MABR và cách nó có thể tiết kiệm năng lượng trong khi tạo ra nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn cao.

Hòa Phát Eco là công ty xử lý nước thải đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất trên thế giới cho các dự án môi trường tại Việt Nam, đặc biệt là công nghệ MABR. Các giải pháp và công nghệ của chúng tôi hướng tới việc giảm thiểu sử dụng hóa chất, tiết kiệm năng lượng, hệ thống giám sát và tự động hóa trong điều khiển và vận hành hệ thống xử lý nước.

Ngoài ra, chúng tôi nghiên cứu và áp dụng các công nghệ về tái tạo năng lượng và giải pháp giảm thiếu chất thải trong các hệ thống xử lý nước và nhà máy công nghiệp, trong đó công nghệ tái sử dụng nước thải và xử lý bùn thải là một trong những mảng khẳng định thế mạnh của chúng tôi trong lĩnh vực môi trường.

Bài viết liên quan